Đăng ký kiếm 20 triệu /tháng site dưới đây
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Chào mừng bạn đến với Học Viết Blog Kiếm $ Làm Giàu !

Thứ Năm, 30 tháng 12, 2010

Twitter cho người mới bắt đầu

Hocvietblog™  {^_^} Dịch vụ tiểu blog Twitter đang là một trong những mạng xã hội "hot" nhất hiện nay. Bạn có muốn tham gia? Bài viết hướng dẫn đăng ký và sử dụng... 
Dịch vụ tiểu blog Twitter đang là một trong những mạng xã hội "hot" nhất hiện nay. Số lượng người dùng tăng vùn vụt, và có tin đồn các đại gia Apple và Google đang nhăm nhe mua lại dịch vụ này. Bạn có muốn tham gia mạng xã hội đang lên này? 

Bạn có thuộc về Twitter?
Trong một kỷ nguyên mà nhiều người đã “thuộc” về một mạng xã hội nào đó, như Facebook hoặc LinkedIn, thì việc dành thêm thời gian cho một dịch vụ khác nên được cân nhắc cẩn thận. Ông Owyang nói: “Hãy nghĩ kỹ về lý do bạn muốn gia nhập Twitter. Bạn muốn làm như thế vì những lời bàn tán về nó trên các phương tiện truyền thông đại chúng?”.
Trong khi đó, Laura Fitton (@pistachio), Giám đốc Công ty Pistachio Consulting chuyên tư vấn cho các cá nhân và công ty về cách tận dụng Twitter tốt nhất, nhận định: “Twitter nên là nơi bạn muốn chia sẻ những sở thích chung, đặt ra những câu hỏi sâu sắc và nhận được những câu trả lời thú vị”.
Dù một số người sử dụng Twitter để cập nhật thông tin về bản thân cho những người quen biết, Twitter đã phát triển thành một công cụ doanh nghiệp. Những người làm việc trong một số ngành công nghiệp nhất định, như phát triển phần mềm hoặc quan hệ công chúng (PR), thường sử dụng Twitter để theo dõi thông tin, ý kiến và những gì đang xảy ra trong lĩnh vực của họ.

Bạn có thể nhận được và chia sẻ những gì?
Khi truy cập vào Twitter để đăng ký sử dụng, bạn sẽ đọc được dòng giới thiệu: “Twitter là một dịch vụ giúp bạn bè, người thân và đồng nghiệp giao tiếp và kết nối với nhau thông qua việc trao đổi những câu trả lời nhanh chóng và thường xuyên cho một câu hỏi đơn giản: Bạn đang làm gì thế? ” Ông Owyang khuyên: “Cách tốt nhất để tận dụng có hiệu quả nhất Twitter là không chỉ trả lời câu hỏi “Bạn đang làm gì ” mà hãy trả lời câu hỏi: “Điều gì quan trọng đối với tôi?”. Việc làm này sẽ thay đổi cuộc đối thoại và tạo ra giá trị cho nó. Nó cũng cho thấy bạn muốn nói về một điều gì đó có ích và lý thú hơn”.

Nên đọc thông điệp của ai trên Twitter?
Những người sử dụng Twitter đầu tiên đã biến vấn đề người theo đọc thành một cuộc tranh tài về mức độ nổi tiếng. Trong khi đó, những người làm trong lĩnh vực PR và tiếp thị theo đọc thông điệp của hàng ngàn người để tìm cơ hội quảng bá thương hiệu của mình trên Twitter. Tuy nhiên, việc theo đọc thông điệp của quá nhiều người có thể tạo ra những sự phân tán không cần thiết, khiến dịch vụ trở nên vô ích đối với bạn. 

Dưới đây là hướng dẫn đăng ký và sử dụng.

Đăng ký
Đến trang twitter.com và nhấn "Get Started-Join!" để bắt đầu quá trình đăng ký. Hiện tại Twitter chỉ mới có giao diện điều khiển bằng tiếng Anh và tiếng Nhật, chưa có tiếng Việt. Tuy nhiên, việc hiển thị nội dung tiếng Việt không có vấn đề gì.
Đúng tinh thần "ngắn, gọn", bạn chỉ cần điền 4 thông tin: tên đầy đủ (Full name), tên tài khoản (User name) – tên này được dùng cho đường dẫn trang tiểu blog của bạn theo định dạnghttp://twitter.com/username, mật khẩu đăng nhập (password) và địa chỉ email. Nên dùng User name là tên gọi hay "nick" (dùng để chat) mà bạn thường dùng để những người khác dễ tìm ra bạn trên mạng xã hội này.
Twitter cho người mới bắt đầu
Gửi tweet đầu tiên
Đăng nhập Twitter với User name (hoặc địa chỉ email) và password đã đăng ký. Bạn sẽ thấy một ô trống to ở đầu màn hình hỏi "Bạn đang làm gì” (What are you doing?). Bạn có thể nhập vào bất cứ thông tin gì ở ô này nhưng chỉ được tối đa 140 chữ, nhấn nút "update" và vậy là bạn đã có tweet đầu tiên (bài gửi trên Twitter được gọi tweet, tương tự post gửi trên blog).
Thiết lập tài khoản
Sau khi đã có tweet đầu tiên, giờ bạn cần cá nhân hoá tài khoản của mình. Nhấn Settings ở góc trên bên phải. Ở trang này bạn có thể thay đổi thông tin tài khoản, khai báo số điện thoại di động (tab Devices) để dùng SMS gửi tin lên Twitter... trong đó, lưu ý 2 thiết lập quan trọng: gán hình đại diện (tab Picture) và chặn việc gửi email đến hộp thư của bạn khi có ai đó "dõi theo" trang tiểu blog của bạn (tab Notices, bỏ chọn New Followers Emails), trừ khi bạn thích nhận hàng đống email.
Twitter cho người mới bắt đầu
Đánh dấu chọn và nhấn Follow để dõi theo trang Twitter của người khác
Tìm người
Nhấn Find People ở kế bên Settings. Bạn có thể tìm bạn bè của mình trên Twitter (đừng tìm theo tên có dấu tiếng Việt vì sẽ không có kết quả), mời ai đó xem trang tiểu blog của mình bằng email. Nếu không, bạn có thể duyệt danh sách người dùng do Twitter đề nghị (Suggested Users), trong đó có khá nhiều người nổi tiếng và bạn có thể chọn để dõi theo trang Twitter của họ.
Dõi theo người khác
Twitter cho người mới bắt đầu
Bạn có thể đăng ký dõi theo tiểu blog của người khác bằng cách nhấn lên hình đại diện hay tên để đi đến trang Twitter của người đó. Sau đó nhấn nút Follow ngay bên dưới hình đại diện.
Nhấn block để chặn và nhấn follow để dõi theo trang twitter của người dùng này
Tương tự, những người khác cũng có thể dõi theo trang Twitter của bạn. Để biết những ai đang dõi theo bạn, nhấn liên kết followers ở góc trên bên phải (ngay dưới tên tài khoản). Bạn có thểchặn không cho người dùng nào đó dõi theo trang Twitter của mình hoặc dõi theo ngược lại trang Twitter của ho.
Tìm kiếm
Hãy tạo bookmark trang search.twitter.com. Trang này cho phép bạn tìm tất cả các tweet trên Twitter.
Sử dụng Twitter 
Một số mẹo đơn giản để khai thác và sử dụng Twitter: 

Ký hiệu @ Đây là cách Twitter xác định tên người dùng nào đó. Ví dụ, @mrdautay là tên của Joe (Dâu tây), một blogger có tên tuổi tại Việt Nam hiện đã có trang Twitter tại địa chỉtwitter.com/mrdautay. Ký hiệu @ giúp bạn tìm ra các tweet "nhắm" đến người dùng nào đó. Ví dụ, bạn hãy thử tìm @Schwarzenegger hay @ Serenajwilliams để xem các tweet "nhắm" đến với 2 người nổi tiếng.
Ký hiệu # 
Một từ hay cụm từ với ký hiệu # đứng trước được gọi là hashtag. Đây là thẻ do người dùng "sáng tạo" ra để gán chủ đề cho các tweet nhằm dễ tìm kiếm. Ví dụ, #windows7 đề cập đến hệ điều hành Windows 7 của Microsoft, hay #swineflu đề cập đến dịch cúm H1N1.
Direct Message Một dạng tweet đặc biệt chỉ gửi đến 1 người dùng cụ thể, thường được viết tắt là DM hay D.
Retweet Khi muốn đăng lại một tweet hay, bạn có thể copy và dán tweet này vào ô What are you doing của mình, và thêm các ký tự "RT" ở phía trước cộng với tên người dùng gốc của tweet. Ví dụ, bạn có thể đăng lại bài mới của PCWVN như sau: "RT @PCWVN Phần mềm Việt Nam: Gồng mình trước khó khăn: http://tinyurl.com/reb3oy"
Bit.ly Twitter chỉ cho phép gửi nội dung tối đa 140 ký tự, các liên kết URL dài dễ làm cho nội dung vượt quá giới hạn này. Vì vậy Twitter tự động dùng dịch vụ web bit.ly để rút gọn URL. Bạn cũng có thể đến trang bit.ly (hoặc tinyurl.com) để tự rút gọn liên kết của mình.
Trending Topics 
Danh sách nằm ở bên phải trên trang Twitter liệt kê các từ và thẻ chủ đề (hashtag) hiện đang "hot".
Favorites Khi rê chuột lên tweet bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng ngôi sao ở bên phải (chỉ xuất hiện khi bạn đã đăng nhập Twitter), nhấn lên biểu tượng đó để lưu tweet vào danh sách tweet ưa thích. Liên kết Favorites ở bên phải trang Twitter sẽ liệt kê các tweet mà bạn đã lưu lại, nhấn lên biểu tượng ngôi sao ở bên phải các tweet này để xoá khỏi danh sách tweet ưa thích (Favorites).
Twitter cho người mới bắt đầu
Dùng RSS tạo tweet tự động
Nếu bạn có blog hay có website có tính năng RSS (feed), bạn có thể sử dụng dịch vụ Twitterfeed để cung cấp tweet tự động cho trang Twitter của mình. Bạn đến trang twitterfeed.com/auth/login/ và đăng nhập với OpenID. Nếu chưa có OpenID, bạn nhấn liên kết Get one here để được chuyển đến đăng ký tại trang https://myvidoop.com/register.
Twitter cho người mới bắt đầu
Khai báo feed cung cấp tweet tự động cho trang Twitter của bạn
Sau khi đăng nhập Twitterfeed, bạn nhấn go to mytwitter feeds (or creat a new one để vào trang quản lý feed cung cấp cho Twitter. Trong quá trình khai báo RSS, nếu bạn chưa đăng nhập Twitter, Twitterfeed sẽ yêu cầu xác thực tài khoản Twitter của bạn.
Bạn có thể khai báo bao nhiêu RSS tuỳ thích, có thể thiết lập thời gian định kỳ và số lượng tweet cập nhật cho trang Twitter của mình. Vậy là, thông qua Twitterfeed, blog và tiểu blog bạn đã được liên thông (trang Twitter cũng có RSS và bạn có thể dùng để cập nhật cho trang blog).

Khi đã tạo xong user ,để cài đặt Twitter của mình bạn vào Settings.Tại đây có 7 tab chính,nếu muốn điều chỉnh bạn hãy vào tab tương ứng:

  • Account : Thông tin tài khoản .Ở tab này bạn có thể thay đôi thông tin của bạn,đặc biệt bạn có thể thêm widget Tiwtter vào website hay blog của bạn,xem hình dưới:
  • Twitter cho người mới bắt đầu
  • Password :Mật khẩu của bạn
  • Devices: Update Twitter từ điện thoại di động ,ứng dụng này chưa hỗ trợ ở Việt Nam,nhưng nếu máy của bạn kết nối mạng bằng wifi hoặc GPRS thì dùng browser bình thường update thoải mái, hoặc down app/widget (tùy loại máy).
  • Notices: Đây là tab có một setting hơi khó hiểu có một setting hơi khó hiểu là “@ replies”. Nếu chọn “@ replies to the people I’m following” có nghĩa là nếu có một người trong friendslist của bạn @reply cho một người khác, cũng trong friendslist của bạn, thì sẽ hiện trên trang chủ của bạn. (Tức 2 người đó đều phải trong friendslist của bạn nó mới hiện.) Chọn “all @ replies” có nghĩa là nếu một người trong friendslist của bạn @reply cho bất cứ ai, có thể là người khác trong friendlist của bạn, có thể là người bạn hoàn toàn không biết, vẫn sẽ hiện trang chủ của bạn. Còn chọn “no @replies” thì các @reply liên quan đến bạn sẽ không hiện trên homepage của bạn. Tức là homepage sẽ gọn gàng hơn (các @reply vẫn sẽ hiện trên trang @replies, và không bị mất ). Nếu chọn“@reply” = nếu bắt đầu post bằng “@”+username, có nghĩa là post đó “nhắm bắn” username ấy. Ví dụ < @aBlogz đúng là trận vừa rồi chán quá SPK MEC ơi > .Đối tượng của Tweet đó là aBlogz.
  • Twitter cho người mới bắt đầu
  • Pictures: Up ảnh đại diện.
  • Design : Nếu bạn muốn thay đổi theme cho mình hãy vào đây(đặc biệt: bạn có thể tự tạo theme riêng cho mình).
  • Connections: Kết nối và theo dõi những ứng dụng của Twitter.
Để mời và kết nối mọi người vào Tiwtter của mình bạn vào Find people.Tại đây có 4 tab : Find on Tiwtter,Find on orther networks,invite by email và Suggested Users.Đáng chú ý tại 'Find on orther networks' bạn có thể đăng nhập với tài khoản mail của mình và dò xem có ai đó trong mạng Twitter hay không.Nếu muốn mời ai đó thì hãy gửi lời mời cho họ.

Twitter cho người mới bắt đầu

Tại 'Suggested Users' bạn có thể theo dõi Twitter User nào đó mà mình muốn.
Twitter cho người mới bắt đầu

Một số từ chuyên môn thường dùng của Twitter:
Following = những người mình đang theo dõi
Followers = những người đang theo dõi mình

Điều đáng chú ý nhất,Twitter cho phép bạn sử dụng plugin sync 2 chiều,mỗi khi cập nhật status trên Yahoo Messenger ,nó sẽ tự động copy sang Twitter và ngược lại.

Đăng ký ngay kiếm 20 triệu /tháng từ site này

Bạn thích bài viết này? Xin chia sẻ dưới đây:

Nhanh tay đăng ký Kiếm $1000/tháng site dưới đây

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Hocvietblog™ {^_^} . Trước khi comment bạn đọc qua những điều dưới đây để comment của bạn được hỗ trợ và trả lời:

Điều 1. Nội dung nhận xét phải liên quan tới chủ đề của bài viết.
Điều 2. Bạn nên viết bằng tiếng việt có dấu, không spam, không mang ý nghĩa dèm pha, đả kích mang tính tiêu cực.
Điều 3. Bạn nên điền đầy đủ thông tin Tên (biệt danh) và Url trang web hay blog của bạn, bạn không nên comment ở chế độ ẩn danh.
* Hướng dẫn chi tiết comment:
- Ở dòng Nhận xét với tư cách: Admin google ấn chọn Tên/URL. Điền tên và Url trang web hay blog của bạn
- Điền nội dung comment vào ô trống. Sau đó ấn chọn Đăng nhận xét
*Lưu ý: Admin sẽ xuất bản comment của bạn sớm nhất sau khi đã kiểm duyệt.